หนัง

The Underground Railroad

The Underground Railroad

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริงซึ่งจะได้รับการวิเคราะห์และพูดคุยกันในอีกหลายปีข้างหน้า”The Underground Railroad” ของBarry Jenkinsเป็นมากกว่าบทเรียนในประวัติศาสตร์ หลีกเลี่ยงกับดักของละครย้อนยุคด้วยวิธีที่ไม่คาดคิดสลับบทกวีของความสมจริงที่มีมนต์ขลังพร้อมการเตือนความจำที่โหดร้ายเกี่ยวกับบาดแผลที่เกิดจากประวัติศาสตร์การเป็นทาส มันบาดใจสวยงามเคลื่อนไหวน่ากลัวและลึกซึ้งทั้งของแท้และบทกวีในเวลาเดียวกัน นั่นเป็นของขวัญที่น่าทึ่งที่สุดชิ้นหนึ่งของเจนกินส์ความสามารถในการค้นหาความสง่างามและบทกวีที่สมจริงผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันในงานศิลปะของเขา

หลังจาก“ Moonlight ” และ“ If Beale Street Could Talk”เขาได้ดำเนินการผลิตที่ท้าทายที่สุดและส่งมอบเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของโทรทัศน์ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ง่ายสำหรับสมาชิก Amazon Prime ในฤดูร้อนนี้ แต่ต้องการการชื่นชมและศึกษาจากนวนิยายที่ได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ปี 2016 โดยโคลสันไวท์เฮด

“ The Underground Railroad” เป็นเรื่องราวที่แบ่งออกเป็นสิบตอน แต่ไม่ใช่ในลักษณะตอนแบบดั้งเดิม บางบทมีความยาวเกือบถึงคุณลักษณะและสามารถวิเคราะห์และชื่นชมได้ด้วยตัวเองไม่ต่างจากบางเรื่องเช่น“ The Dekalog ” หรือ“ Small Axe.” เจนกินส์ได้รับอิสระอย่างเต็มที่ในแง่ของโครงสร้างโดยมีตอนที่ดำเนินไปนานถึง 77 นาทีและสั้นที่สุดในเวลาเพียงไม่ถึง 20 นาทีซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งไม่มีบทพูด โครงสร้างของ“ The Underground Railroad” พูดถึงความทะเยอทะยานของเจนกินส์สิ่งหนึ่งที่ให้ความรู้สึกทั้งสองตอนที่บทใด ๆ ในสิบบทสามารถแยกโครงสร้างได้ด้วยตัวเองและมักจะมีเรื่องราวแบบสแตนด์อโลน แต่โครงการได้รับความแข็งแกร่งเมื่อถูกมองว่าเป็นเนื้อหาที่ครอบคลุม ทั้งหมด. ต้องบอกว่าฉันไม่แนะนำให้ผู้ชมดูซีรีส์เรื่องนี้ในช่วงสุดสัปดาห์และคิดว่า Amazon น่าจะฉลาดกว่าที่จะปล่อยตอนต่างๆทุกสัปดาห์ทำให้พวกเขาแต่ละคนถูกดูดซึมในแบบที่ binging ไม่ทำ นี่เป็นประสบการณ์ที่ไม่ควรรีบร้อน “ The Underground Railroad” เป็นเรื่องราวของโครา ( ธูโซเอ็มเบดู ) ทาสในไร่ของจอร์เจียในช่วงกลางปี ​​1800 ที่หนีไปพร้อมกับทาสอีกคนชื่อซีซาร์ ( แอรอนปิแอร์ ) และหาทางไปยังทางรถไฟใต้ดินโดยได้รับการจินตนาการว่าเป็น ระบบรางจริงพร้อมตัวนำวิศวกรและรถไฟ ในรอบปฐมทัศน์ Cora ได้รับการบอกเล่าว่าเธอจะเห็นอเมริกาเมื่อเธอมองออกไปนอกหน้าต่างของรถไฟและส่วนโค้งของซีรีส์ก็เติมเต็มสิ่งนั้นในแง่หนึ่งเมื่อเธอถูกพาไปทั่วประเทศก่อนอื่นไปยังชุมชนที่ดูเหมือนปลอดภัยกว่า แต่กลับมืดมิด ดูหนัง

ฃความลับและผ่านใจกลางของประเทศในแบบที่ทำให้เธอเผชิญหน้ากับอดีตและอนาคตของเธอ นักจับทาสที่ชั่วร้ายชื่อ Ridgeway ( Joel Edgerton) ติดตามเธอ แต่“ The Underground Railroad” เป็นมากกว่าเรื่องราวการไล่ล่า ส่วนโค้งโดยรวมของการเล่าเรื่องของ Cora ลดลงและไหลผ่านความรุนแรงที่เหมือนจริงอย่างร้ายกาจและไปสู่จินตนาการที่เหมือนฝันมากขึ้นและกลับมาอีกครั้งทุกการแสดงสะท้อนใน“ The Underground Railroad” แต่ Mbedu เป็นคนที่ขอให้ดำเนินการผลิตส่วนใหญ่และเธอก็ส่งมอบให้ มันเป็นการแสดงที่ละเอียดอ่อนมากซึ่งเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งและเป็นเรื่องฉลาดที่จะคัดเลือกผู้มาใหม่เป็น Cora และ Caesar (ปิแอร์ก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน) เจนคินส์มีความสามารถพิเศษของแบล็กรุ่นเยาว์ซึ่งเห็นได้จากวงดนตรีของเขาใน“ Moonlight” และ“ Beale Street” นั่นไม่ได้เปลี่ยนไป นอกจากนี้เขายังนำใบหน้าที่คุ้นเคยเช่นPeter Mullan , Damon HerrimanและWilliam Jackson Harperไปสู่การแสดงสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมและได้รับผลงานที่ดีที่สุดในอาชีพที่ไม่ค่อยได้รับการประเมินของ Joel Edgerton ผู้ซึ่งหลีกเลี่ยงการทำให้สัตว์ประหลาดเป็นมนุษย์มากเกินไปและยังทำให้เขารู้สึกถึงสาม – มิติในเวลาเดียวกันในแง่ของงานฝีมือ Jenkins ได้ร่วมมืออีกครั้งกับNicholas Britellนักแต่งเพลงประจำของเขาและJames Laxtonผู้กำกับภาพยนตร์และทั้งสองอย่างมีความสำคัญต่อความสำเร็จของโครงการนี้พร้อมกับหนึ่งในการออกแบบเสียงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของโทรทัศน์ ไฟป่าประทุในตอนที่ห้าเสียงจิ้งหรีดที่อึกทึกในเวลากลางคืนเสียงเครื่องยนต์รถไฟที่ปั่นป่วนเสียงฝีเท้าและเสียงแส้ – ฉันแทบไม่รู้สึกถึงการออกแบบเสียงของโปรดักชั่นเท่าไหร่นัก แต่เสียงที่สมจริงเหล่านั้นก็ ชดเชยกับความสวยงามของคะแนนโดย Britell ที่เพิ่มพื้นผิวทางอารมณ์ให้กับความจริงของการผลิต นักแต่งเพลงเล่นกับรูปแบบที่ซ้ำ ๆ กันขณะที่คอร่าตั้งคำถามซ้ำ ๆ ว่าเสรีภาพของเธอหรือคำนั้นหมายถึงอะไรในประวัติศาสตร์อเมริกาในเวลานี้ (หรือตอนนี้หมายความว่าอย่างไร และเจนกินส์ใช้ดนตรีอย่าง จำกัด แต่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันเช่น Outkast และ “Clair De Lune” ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ทำให้ฉันอ้าปากค้างเมื่อพวกเขากรองเข้ามาในสายตาเจนกินส์และแล็กซ์ตันมักใช้แสงธรรมชาติเช่นเทียนหรือโคมไฟ (และดูเหมือนว่าจะพบ“ ชั่วโมงมหัศจรรย์” ในทุกๆวันของการถ่ายภาพ) และกล้องของเขาจะทำให้ใบหน้าที่น่าจดจำเหล่านี้มีชีวิตขึ้นมาขณะที่มันค่อยๆเคลื่อนไปมา – การผลิตได้รับการแก้ไขอย่างเบาบางในลักษณะที่เพิ่มพลังที่ชวนให้หลงใหล เจนกินส์ชอบใบหน้าของมนุษย์มาโดยตลอดทำให้กล้องของเขาสามารถจับภาพความซับซ้อนและความสง่างามในแบบที่ผู้สร้างภาพยนตร์เพียงไม่กี่คนสามารถจับคู่ได้ มันแสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่อย่างไม่น่าเชื่อของเขาที่มีต่อสภาพของมนุษย์ที่ยกระดับงานของเขาอย่างสมบูรณ์ไม่เคยสูญเสีย Cora หรือ Caesar หรือแม้แต่ Ridgeway ในฐานะผู้คนแม้กระทั่งฉากหลังที่อาจทำให้พวกเขากลายเป็นเพียงอุปกรณ์ในภาพขนาดใหญ่หรือสัญลักษณ์ของอดีตที่น่าเกลียด ประเทศนี้.  มีคำพูดในช่วงต้นของ“ The Underground Railroad” ที่ฉันเขียนลงไปเพราะรู้สึกว่ามันสรุปผลงานมากมายเกี่ยวกับความน่าสะพรึงกลัวของยุคนี้:“ เรารอดพ้นจากการเป็นทาสได้ แต่รอยแผลเป็นจะไม่มีวันจางหายไป” หนัง

สิ่งที่แตกต่างก็คือเจนกินส์ไม่เพียงแค่ซักถามความรุนแรงที่สร้างรอยแผลเป็น แต่ถามเราว่าเราจะทำอย่างไรกับความรู้ที่ว่าเครื่องหมายของพวกเขาไม่สามารถออกจากประเทศนี้ได้ มันเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของการปราบปรามให้เป็นโครงการที่เกี่ยวกับการแสดงออกในท้ายที่สุด ในตอนที่แปด Cora บอกว่า“ รถไฟมักจะออกเดินทางและคุณไม่พบคำพูดของคุณ” เจนกินส์ต้องการให้คอราสทั่วโลกค้นหาคำพูดของพวกเขาเพื่อให้ได้ยินอย่างเท่าเทียมกันในการแสดงความเจ็บปวดและความหวัง ตอนนี้มันขึ้นอยู่กับคุณที่จะฟังดูบอลสด

Shopping Cart