Kingdom of Shadows

ดูหนังออนไลน์ มีความเจ็บปวดมหาศาลภายใน “Kingdom of Shadows” ของผู้กำกับเบอร์นาร์โด รุยซ์สารคดีที่น่าอับอายและโกรธเคืองเกี่ยวกับความไร้มนุษยธรรมที่เกิดขึ้นกับชุมชนและครอบครัวโดยกลุ่มพันธมิตรที่ก่อสงคราม ตัวเลขอย่างเป็นทางการระบุว่าตั้งแต่ปี 2550 ผู้คน 23,000 คนได้หายตัวไปจากเขตสงครามยาเสพติด เช่น เมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก โดยปล่อยให้คนที่พวกเขารักอยู่ในบริเวณขอบรกที่บอบช้ำ ในขณะเดียวกัน ที่อีกฟากหนึ่งของชายแดน เมืองอย่าง Socorro รัฐเท็กซัส มีครอบครัวที่ถูกเหยื่อให้เป็นเกตเวย์ กลุ่มค้ายาที่นำเสนอความรู้สึกผิด ๆ เกี่ยวกับโชคลางสำหรับผู้ชายและผู้หญิงที่อาจรู้สึกว่าถูกจำกัดด้วยโอกาสทางกฎหมาย

แต่ถึงกระนั้น สารคดีดังกล่าวก็ยังเป็นประสบการณ์ที่กลวงเปล่า อัดแน่นด้วยอารมณ์โดยธรรมชาติที่ไร้โครงเรื่องและไม่มีส่วนใดของภาพ เป็นภาพยนตร์ที่มีเจตนาดีซึ่งมีหลายสิ่งที่อยู่ในความคิด แต่ไม่มีวิธีที่จะสื่อถึงความหลงใหลได้ชัดเจน แม้จะผ่านการระดมยิงระหว่างคนสามคนที่แตกต่างกันซึ่งเคยประสบกับผลกระทบของกลุ่มพันธมิตรโดยตรง

การทำงานกับผู้ที่สูญเสียคนที่รักคือซิสเตอร์คอนซูเอโล โมราเลสที่เข้มแข็ง เราเห็นเธอพูดคุยกับครอบครัวที่สิ้นหวังในเมืองมอนเตร์เรย์ ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเดินขบวนไปตามถนนพร้อมภาพเพื่อนและครอบครัวของพวกเขาบนเสื้อยืดและโปสเตอร์ รุยซ์แสดงการปฏิบัติการของซิสเตอร์โมราเลสเป็นระยะๆ โดยเลือกให้มากขึ้นเพื่อวาดภาพที่ไม่ชัดเจนของความไร้ประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นสำหรับการเดินขบวนเหล่านี้ หนังชนโรงhd โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนที่พวกเขารักหายตัวไปหลายปี และเป็นที่ทราบกันว่ากองกำลังตำรวจทุจริต มีช่วงเวลาหนึ่งที่ซิสเตอร์โมราเลสนั่งอยู่กับผู้หญิงคนหนึ่งขณะที่เธอวิงวอนขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่กลับถูกตัดขาดด้วยความเฉลียวฉลาดที่แปลกประหลาดและแก้ปัญหาได้ง่ายแม้ว่าจะมีอารมณ์สุดขั้วอยู่ตรงกลาง

อีกด้านหนึ่งของชายแดน มีคาวบอย ดอน เฮนรี ฟอร์ด จูเนียร์

แห่งเบลมอนต์ รัฐเท็กซัส เขาให้มุมมองไม่กี่แง่มุมของภาพยนตร์เรื่องนี้จากด้านอาชญากร ทว่าในฐานะเด็กเฒ่าผู้ดีที่พบว่าตัวเองกลายเป็นล่อยาเสพติดในช่วงทศวรรษ 1980 ยุคพันธมิตรที่เขากล่าวว่าไม่ได้มีความรุนแรงเท่าตอนนี้ จากการสะท้อนของสารคดี ฟอร์ดไม่ได้มีเสน่ห์ดึงดูดที่สุดแม้ว่ารุยซ์จะให้เขาจ้องกลับมาที่เราในคำรับรองของเขาและพูดคุยเกี่ยวกับวิธีที่เครื่องบินลักลอบนำเข้าของเขาถูกจับโดยเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ เมื่อฟอร์ดกลายเป็นนักเล่าเรื่องมากกว่าสิ่งอื่นใด รุยซ์ก็ติดอยู่กับวิธีนำเสนอเขา โดยใช้ภาพถ่ายเก่าที่ไม่อยู่ในบริบทเป็น B-roll ทั่วไป แม้แต่โฮมวิดีโอของฟอร์ดที่กำลังเดินทางในเม็กซิโก หรือการสนทนาข้างเคียงกับลูกชายที่ถูกรบกวนอย่างมีเหตุผลของเขา ก็แทบไม่มีชีพจร

หัวข้อที่อยากรู้อยากเห็นและไม่เข้าใจมากที่สุดของรุอิซคือ Oscar Hagelsieb จาก Socorro รัฐเท็กซัส ลูกชายของผู้อพยพผิดกฎหมาย เขาเติบโตขึ้นมาท่ามกลางผู้คนที่ทำธุรกิจกับแก๊งค้ายาชาวเม็กซิกัน และเห็นว่าพวกเขาสร้างภาพลวงตาของโอกาสให้กับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้อย่างไร ในช่วงชีวิตหนึ่ง เขาทำงานที่ตระเวนชายแดนในตะวันออกกลาง (ซึ่งเขาบอกว่ารู้สึกปลอดภัยกว่ามอนเตร์เรย์) สายลับในแก๊งค้ายา และตอนนี้เป็นหัวหน้าแผนกยาเสพติดเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (การแก้ไขของรุอิซทำให้เรื่องสุดท้ายค่อนข้างใหญ่ ค่อนข้าง เปิดเผยราคาถูก). ดูหนังออนไลน์ แม้ว่า Hagelsieb จะสามารถเป็นผู้นำรายการเรียลลิตี้ของตัวเองหรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับโครงการสตูดิโอ “จากเรื่องจริง” ได้ แต่เขาก็เป็นหัวหน้าพูดคุยอีกคนหนึ่งที่เพียงแจกจ่ายข้อมูลที่น่าสังเวชอย่างยิ่งเกี่ยวกับกลุ่มพันธมิตร แม้แต่ฟุตเทจของงานสายลับของ Hagelsieb ก็ยังสร้างบริบทความตึงเครียดเล็กๆ น้อยๆ ให้กับสิ่งที่น่าสนใจนี้

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ movie88th

ข้อมูลที่สลับซับซ้อนระหว่างการสังเกตหัวข้อทั้งสามนี้เป็นข้อมูลที่สับสนวุ่นวายและความวิตกกังวลอย่างหนักเกี่ยวกับองค์ประกอบต่างๆ ในกระบวนการตกลงกัน: สมาชิกแก๊งคนหนึ่งพูดอย่างเปิดเผยหลังหน้ากากสกีเกี่ยวกับ “ครัวของนาร์โก้” ซึ่งร่างกายถูกทำลายจนจำไม่ได้ มีบทเรียนประวัติศาสตร์เกี่ยวกับสงครามระหว่างกลุ่มพันธมิตร Gulf Cartel และ Los Zetas และการที่ทหารและตำรวจมักถูกทุจริตโดยพวกเขา ซึ่งนำไปสู่การสร้างกองกำลังตำรวจแห่งรัฐใหม่ Fuerza Civil มนุษย์กลายเป็นผี ชุมชนถูกทำลาย แต่ “อาณาจักรแห่งเงามืด” แทบจะไม่ให้พื้นที่สำหรับเรื่องราวเหล่านี้สะท้อน ดูหนังพากย์ไทย

ในวินาทีสุดท้าย หลังจากที่บางครั้งทำให้ผู้ฟังได้ใกล้ชิดกับหัวข้อที่เกิดซ้ำทั้งสามของเขา รุยซ์ก็ให้ภาพใบหน้าที่แข็งกระด้างของผู้ชายและผู้หญิงที่คนรักหายตัวไปในระยะใกล้ สำหรับสารคดีเรื่องนี้ มันเป็นช่วงเวลาที่น่าผิดหวังในตัวของมันเอง “อาณาจักรแห่งเงามืด” อาจปรารถนาที่จะเป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ แต่ด้วยการเล่าเรื่องที่ไร้ประสิทธิภาพและกระจัดกระจาย มันสามารถเป็นเอกสารที่ให้ข้อมูลได้เท่านั้น แม้ว่าจะมีประเด็นที่ชัดเจน (ความชั่วร้ายของแก๊งค้ายา ความสยดสยองของผู้คนที่หายตัวไป) คั่นด้วยทื่อ ความต้องการของมนุษย์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart